Những khó khăn thường gặp các hình thức khi quay phim sự kiện

 Truyền tải một sự kiện trực tiếp trong một video chỉ vỏn vẹn vài phút là một trong những khó khăn lớn nhất của các thợ quay phim sự kiện, đặc biết với những thợ mới vào nghề. Với làn sóng công nghệ ngày một phát triển, chỉ chụp ảnh sự kiện đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức không còn là đủ nữa, mà họ muốn sự kiện của họ được ghi lại sống động và mạnh mẽ hơn. Vì vậy mà dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Những khó khăn thường gặp các hình thức khi quay phim sự kiện

Quá trình quay phim chụp ảnh sự kiện cũng có khá nhiều khó khăn mà không chỉ làm e dè những bạn mới vào nghề mà còn là điều mà những thợ quay phim chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp cũng cần lo lắng, nhưng khi đã nhận ra hết những khó khăn khi quay phim trước mắt, bạn hoàn toàn có thể tìm cách khắc phục và đưa ra một quy cách quay phim sự kiện tốt nhất.

Không có kịch bản

Trong một sự kiện trực tiếp, dù có timeline chương trình đi chăng nữa, vẫn không ai nói trước được chuyện gì sẽ diễn ra. Nếu có, nó sẽ trở thành một vở kịch chứ không phải một sự kiện trực tiếp nữa. Vì vậy, trước khi thực hiện quay phim chụp ảnh sự kiện, bạn nên tìm hiểu kỹ về sự kiện mình sẽ quay và tự đặt cho mình câu hỏi ” Mình sẽ quay gì ? Video của mình cần truyền tải gì ? Mình sẽ làm gì ? ” Khi bạn tự mình trả lời được những câu hỏi đấy, bạn sẽ có cho mình một quy trình quay phim chụp ảnh sự kiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Không thể quay lại nếu hỏng

Sự kiện sẽ diễn ra liên tục từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc. Không giống như quay một bộ phim, bạn có thể quay đi quay lại một cảnh nhiều lần cho tới khi hoàn hảo. Quay phim một sự kiện đồng nghĩa với việc phải đối mặt với bất cứ rắc rối nào có thể xảy ra về kĩ thuật hay hậu cần. Và quan trọng hơn mỗi khoảnh khắc trong sự kiện chỉ xảy ra một lần. Nếu bạn bỏ lỡ nó hoặc quay hỏng, không có cách nào có thể quay lại được. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và sẵn sàng trong mọi tình huống dù là xấu nhất. Nếu làm được điều này, bạn sẽ ghi ấn tượng rất lớn đối với đối tác và những đồng nghiệp bên cạnh.

Địa điểm rộng, thời gian không cố định

Những thợ quay phim sự kiện chuyên nghiệp sẽ có kế hoạch quay phim phù hợp với lịch sự kiện, nhưng họ cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi vào phút chót.

Nếu đây là một sự kiện lớn và được tổ chức ở không gian rộng, người thợ quay sẽ phải di chuyển rất nhiều để bắt được mọi khoảnh khắc. Và vì việc di chuyển cũng tốn kha khá thời gian nên người thợ sẽ dễ bị bỏ lỡ các khoảnh khắc quan trọng.

Âm thanh hỗn loạn

Trong sự kiện không chỉ có tiếng nhạc, tiếng MC mà còn tiếng của rất nhiều người hò reo có thể làm lẫn âm thanh. Vì thế, khi quay những khung hình cần nội dung của người nói, bạn nên chuẩn bị kỹ càng những thiết bị thu âm và lọc nhiễu để có được những âm thanh rõ ràng và chân thực, truyền tải đúng ý nghĩa.

Vậy làm thế nào quay phim sự kiện đạt được hiệu quả tốt nhất?

Sau đây là 6 điều bạn luôn phải nhớ khi quay sự kiện và nó phải được thực hiện trước và trong sự kiện.

Xác định nội dung truyền tải

Một sự kiện nên được truyền tải như một câu chuyện có mở bài, thân bài và kết bài. Nhiệm vụ của người thợ quay phim là giúp khách hàng định hướng nội dung câu chuyện và thực hiện theo nó.

Có hơn một thợ quay phim

Cho các sự kiện trực tiếp thường ta sẽ chọn những thợ chuyên nghiệp đã từng tham gia nhiều sự kiện thành công. Có hơn một thợ quay phim sẽ đem lại sự đảm bảo về hình ảnh chắc chắn hơn và đảm bảo rằng camera không bỏ lỡ giây phút nào.

Bạn không thể viết kịch bản nhưng bạn có thể lên kế hoạch

Người làm video nên tương tác sớm và có được càng nhiều thông tin về sự kiện càng tốt. Họ không chỉ nên biết mình phải quay cái gì mà còn phải biết tại sao mình phải quay như vậy. Những thông tin này sẽ cho phép các thợ quay phim hiểu được ý nghĩa vai trò của từng cảnh quay trong tổng thể các mục tiêu và có thể linh hoạt thay đổi nếu có vấn đề gì xảy ra, hoặc một cơ hội mới xuất hiện.

Đặt mục tiêu

Mục tiêu lớn phải là câu chuyện bạn muốn truyền tải. Thêm vào đó, mỗi khoảnh khắc được quay phải có mục tiêu của riêng nó. Tin tưởng vào các thợ quay phim chuyên nghiệp giúp bạn bắt được mọi chi tiết trong sự kiện trong khi vẫn để họ có sự tự do trong sáng tạo cách “kể” câu truyện về sự kiện.

Luôn chuẩn bị dự phòng

Vì không thể chắc chắn được một cảnh quay có thành công hay không hay có cơ hội để quay lại không, bạn nên có 2 camera trong mọi sự kiện. Điều này không chỉ giúp bạn an tâm hơn, mà có thể đem lại 2 shot hình tuyệt vời, góp phần khiến khâu edit dễ dàng hơn và sản phẩm hoàn hảo hơn.

Việc có các cảnh quay với nhiều góc khác nhau, quay sát và quay xa, sẽ làm sản phẩm cuối cùng trở nên sáng tạo và đẹp mắt hơn.

Đảm bảo về âm thanh

Luôn dành vị trí ưu tiên và đừng tiết kiệm tiền với âm thanh. Âm thanh kém có thể khiến bạn phải bỏ cả cảnh vừa quay dù rất hài lòng đi chăng nữa.

Quay phim video là một công việc tốn nhiều công sức, thợ quay cũng như tiền bạc hơn nhưng đồng thời hiệu ứng nó mang lại cũng sống động và tự nhiên hơn rất nhiều.

Các khung hình cơ bản khi quay phim sự kiện

Xác định khung hình là một kỹ thuật quay phim sự kiện cần thiết của những người mới. Mỗi loại khung hình phù hợp với từng cảnh và ý định của người quay. Bạn cần sử dụng thành thạo các loại khung hình để kết hợp thành một clip hoàn chỉnh. Một số loại khung hình cơ bản hay dùng là: viễn cảnh, toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và đặc tả. Cụ thể như sau:

Viễn cảnh

Bối cảnh rộng, người xuất hiện trong khung hình chỉ là một chủ thể nhỏ và thường không nhìn thấy. Bạn có thể sử dụng viễn cảnh khi bắt đầu một sự kiện, quay lại toàn cảnh nơi diễn ra sự kiện. Tuy nhiên, viễn cảnh không nhất thiết chỉ có mặt ở đầu bộ phim, tùy vào tính chất của sự kiện mà bạn có thể thêm vào ở bất cứ đâu cho hợp lý.

Toàn cảnh

Toàn cảnh giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, toàn bộ cơ thể và chuyển động của một người hay một vật thể. Cảnh quay toàn cảnh gần hơn so với viễn cảnh.

Trung cảnh

Trong trung cảnh thì có trung cảnh rộng và trung cảnh hẹp. Trung cảnh rộng khung hình có người lấy quá nửa đầu gối còn trung cảnh hẹp thì người lấy bán thân. Khi quay trung cảnh, mọi chi tiết không bé nhỏ như khi quay viễn cảnh hay toàn cảnh, nhưng cũng không quá tập trung vào một chi tiết nào đó. Đây là cảnh quay phổ biết được sử dụng nhiều khi quay phim sự kiện.

Cận cảnh 

Bạn quay cận cảnh khi muốn thấy rõ khuôn mặt của một người hay vật nào đó. Cận cảnh rộng lấy từ ngực còn cận cảnh hẹp lấy từ cổ của một người. Quay cận cảnh thường thường được nhiều người áp dụng khi quay phỏng vấn một người tham gia sau khi sự kiện kết thúc.

Đặc tả

Quay chi tiết về người hoặc một vật nào đó. Gần giống với cận cảnh nhưng khung hình gần hơn nữa, chú ý chi tiết vào một chi tiết nhất định như mắt, miệng, … nhằm miên tả sâu về đối tượng đó.

Các góc quay khi quay phim sự kiện

Góc quay ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh và trực tiếp ảnh hưởng đến sản phẩm clip của bạn. Một trong những kỹ thuật quay phim sự kiện bạn cần năm rõ là và sử dụng thành thạo chính là góc quay. Có 3 góc quay cơ bản là góc ngang, góc thấp và góc cao.

Góc ngang

Góc ngang thường là góc xuất hiện nhiều nhất trong một thước phim bởi góc ngang lột tả được sự chân thật, quay lại tổng quan các hoạt động diễn ra của sự kiện. Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy của góc ngang là không tạo được sự kịch tích cho đoạn phim. Nếu nắm chắc kỹ thuật quay phim sự kiện, không thể cả một đoạn phim chỉ sự dụng mỗi góc quay ngang được. Có thể nói, góc ngang cũng là góc dễ quay nhất dành cho những camera-man mới vào nghề. Để quay được một cảnh với góc ngang thì chỉ cần để tầm máy ngang tầm mắt là có thể được.

Góc thấp

Góc thấp là một trong số góc các  góc quay được sử dụng để quay các cảnh gần, cận cảnh cho một chủ thể nhất định nào đó, quay cảnh nhóm, nhằm tạo được sự kết nối đặc biệt giữa khán giả với tình huống nào đó đang diễn ra trong sự kiện. Góc thấp có thể tạo nên sự chú ý đặc biệt ở người xem về một cảnh/ nhân vật nào đó mà thước phim sự kiện cần tập trung truyền tải. Góc thấp được các là kỹ thuật quay phim sự kiện được sử dụng nhiều bởi nó dễ dàng đưa đến cảm xúc cho người xem, khiến người xem nhớ về sự kiện lâu hơn. Đặc biệt, với những hình ảnh quan trọng trong sự kiện, người ta sẽ ưu tiên dùng góc thấp ví dụ như cảnh trao nhẫn cưới, cảnh phát biểu, cảnh cắt băng khánh thành...

Góc cao

Hẳn là có góc ngang, góc thấp thì cũng cần phải có góc cao. Góc cao được đánh giá là một góc khó quay nhất trong 3 góc. Hoặc là người quay phim phải đứng ở vị trí cao hơn trong sự kiện, hoặc là cần phải có thêm thiết bị bổ trợ. Góc cao cho phép đưa toàn cảnh sự kiện, giúp người xem có một cái nhìn bao quát, tổng thể hơn, tập trung sự chú ý cao độ cho người xem. Góc quay cao chính là điểm nhấn cho một thước phim hay, đặc sắc. Bạn cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật quay phim sự kiện góc quay cao để tạo được sự thu hút cho đoạn phim. Một thiết bị có thể giúp thực hiện được những cảnh quay cao ấn tượng mà được sử dụng rộng rãi gần đây là thiết bị flycam.

Quay phim sự kiện là gì?

Quay phim sự kiện thực tế không hề có kịch bản như phim ngắn mà thay vào đó video sẽ tập trung khai thác những điểm chính và nổi bật trong một buổi sự kiện. Cụ thể như các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân mở ra các buổi sự kiện như hội thảo, ra mắt sản phẩm hay tọa đàm,... nhằm mục đích quảng bá, nâng cao hình ảnh và thương hiệu của mình thì việc tìm đến dịch vụ quay phim sự kiện là rất cần thiết.

Không chỉ là thước phim ghi lại nội dung sự kiện từ đầu đến cuối, quay phim sự kiện còn giúp doanh nghiệp của bạn có thêm phương thức để quảng bá, tiếp thị hình ảnh một cách rất mạnh mẽ và ấn tượng, thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như gây dựng được thương hiệu trong lòng khách hàng. Thông qua đó là cơ hội để hợp tác quan hệ với các đối tác khác.

Quay phim sự kiện đang trở thành dịch vụ quay phim phổ biến giữa công ty có sự kiện và công ty sản xuất phim, quay phim. Sau khi đã thỏa thuận và đi đến hợp tác thì nhiệm vụ của công ty quay phim phải sản xuất được một thước phim sự kiện cho công ty tổ chức sự kiện. Vậy vai trò của quay phim sự kiện là gì?

Vai trò của quay phim sự kiện?

Mục đích của quay phim sự kiện không chỉ đơn thuần là lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp trong sự kiện để làm kỷ niệm, quay phim sự kiện còn mang lại rất nhiều sứ mệnh to lớn khác. Đặc biệt, cần phải kể đến những điều sau đây:

Làm tư liệu quảng bá hình ảnh công ty

Thường thì mọi người chú trọng rất nhiều vào khoản truyền thông trước sự kiện mà quên mất việc truyền thông sau sự kiện. Nhưng có thể thấy rõ việc truyền thông sau sự kiện có thể đem được hiệu quả mãnh liệt hơn nhiều bởi ai cũng có thể nói được nhưng làm được lại là một việc khác hoàn toàn. Quay phim sự kiện có thể giúp lan tỏa rộng rãi sự kiện hay nói cách khác là hình ảnh công ty đến khách hàng, đưa nhãn hàng tiếp cận với các đối tượng khách hàng khác nhau thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có thể có được một thước phim sự kiện đặc sắc, nó có thể đem lại hiệu quả ngoài sức tưởng tượng.

Làm tư liệu hút nguồn nhân lực tiềm năng cho doanh nghiệp

Trước khi có ý định xin việc vào một công ty, hẳn là bạn phải tìm hiểu thật kỹ công ty đó rồi mới đưa ra quyết định. Sẽ ra sao nếu khi bạn tìm hiểu mà chỉ tìm thấy những bài viết dài dòng và khô khan? Đối lập với trường hợp bạn tìm được những thước phim đẹp mắt, tạo hứng khởi, cho thấy sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết của công ty? Đó chính là hiệu quả to lớn mà dịch vụ quay phim sự kiện có thể mang lại cho công ty. Ngoài thu hút nhân lực tiềm năng thì nó còn có thể tạo hứng khởi cho nhân viên trong công ty để có thể làm việc có hiệu quả hơn.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty

Bạn muốn thành quả của mình được đền đáp, bạn muốn công sức, sự cố gắng mình bỏ ra được mọi người nhìn nhận thì đó chính xác là những gì dịch vụ quay phim sự kiện có thể đem lại cho bạn. Khi nhìn vào một thước phim ghi lại sự kiện, mọi thứ gần như sẽ được phô hết ra cho người khác xem. Bạn có chuẩn bị kỹ hay chưa, bạn dồn tâm sức vào nó nhiều như thế nào, mức độ chuyên nghiệp của sự kiện ra sao…các hình ảnh của thước phim sẽ không biết nói dối mà thể hiện một cách chân thật nhất. Nếu bạn không tự tin với sự kiện mình làm ra, bạn có thể bỏ qua dịch vụ quay phim sự kiện. Nhưng nếu cho rằng sự kiện của bạn đáng được nhìn nhận thì hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu và có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân.

Lưu giữ làm tài liệu, có thể sử dụng khi cần thiết

Một thước phim sự kiện có thể lưu giữ dễ dàng trên các công cụ được cung cấp trên internet. Bạn sẽ không cần lo quá nhiều về việc có vô kể tài liệu và không biết những tài liệu quan trọng mình để đâu. Tất cả đều có thể được lưu trữ và bất cứ khi nào cần sử dụng bạn đều có thể làm tư liệu cho công ty ví dụ như tuyển nhân viên, thu hút khách hàng...

Đó là những vai trò tưởng chưng như vô cùng nhỏ nhưng lại có thể tạo ra một chiến dịch quảng cáo lớn lao mà quay phim sự kiện hiện đang mang lại. Chính bởi lẽ đó mà hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty có dịch vụ quay phim sự kiện. Làm thể nào để chọn cho mình một địa chỉ đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng nhất?

Quay phim chụp ảnh sự kiện là gì?

Quay phim ảnh sự kiện là một hình thức sử dụng những máy ảnh, máy quay phim chuyên dụng để ghi lại quá trình diễn ra của sự kiện, giúp lưu giữ truyền tải nội dung của sự kiện tới tất cả người xem qua các công cụ giải trí trực tuyến như TV, Youtube, Facebook. Dịch vụ quay phim ảnh sự kiện, quay phim kỷ niệm thành lập công ty, sinh nhật công ty,… cũng giúp các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức sự kiện lưu giữ lại video tài liệu, quảng bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, đơn vị.

Có hai hình thức quay phim chính là quay phim sự kiện truyền thống và quay phim sự kiện highlight. Quay phim sự kiên truyền thống đã từng phát triển rất mạnh và được ưa dùng vào khoảng những năm 2000 và cho tới tận ngày nay. Sau đó, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và phần mềm hỗ trợ, một hình thức quay phim sự kiện mới ra đời đó là “Quay phim tiêu điểm sự kiện” hay ” quay phim sự kiện highlight”

Hình thức quay phim sự kiện truyền thống (quay Full)

Là một hình thức quay phim sự kiện đã khá quen thuộc hiện nay và vẫn còn được lưu hành rộng rãi. Hình thức này cũng phổ biến với những khán giả xem truyền hình vì các game show, truyền hình trực tiếp, chương trình truyền hình thường sử dụng hình thức này để đưa hình tới các khán giả ngồi sau màn ảnh nhỏ.

Với đặc điểm của hình thức này là phải thu hình trực tiếp từ một đến một vài tiếng liên tục, người ta thường sử dụng nhiều máy quay chuyên dụng đặt ở các góc khác nhau để có thể quay được đầy đủ hình ảnh góc quay và tránh bị ngắt quãng hay rủi ro giữa chừng.

Riêng đối với những sự kiện cần truyền hình trực tiếp thường có thêm bộ trộn tiện dụng. Các máy quay được cố định với chân máy và bố trí sao cho có thể quay được nhiều góc quay đa dạng nhất.

Hình thức quay phim sự kiện highlight (quay Recap)

Trái với hình thức truyền thống đã có từ lâu đời, quay phim sự kiện Highlight hay còn gọi là Recap chỉ mới xuất hiện gần đây. Nhưng lại được sử dụng và yêu thích rất nhiều vì tính độc đáo và tiện lợi của nó.

Thường xuất hiện tại những chương trình giải trí, live show ca nhạc hay thậm chí là các cuộc hội thảo hội nghị mang tính chất quảng bá sự kiện. Những hình thức quay dạng này thường không mất quá nhiều thời gian của người xem mà vẫn tạo nên sự tò mò và nắm được đầy đủ những hình ảnh nổi bật của sự kiện một cách khôn ngoan.

Chỉ với từ 3 – 5 phút trong một video được quay bằng những máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đời mới như Canon RP, Canon R5 , hay những công cụ phổ biến khác là Sony a7s2 ( a7sii ),  Sony A6400, Sony A6500  với chân máy hay gimbal. Các đơn vị doanh nghiệp đã có thể sở hữu những hình ảnh nổi bật nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng quảng bá hình ảnh và lưu lại khoảnh khắc sự kiện.

Quay phim sự kiện là hình thức quảng bá hình ảnh được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao, giúp thu hút người xem dễ dàng và những góc quay độc đáo đến từ những đội ngũ quay phim trẻ của dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện uy tín.

Những lợi ích từ dịch vụ quay phim sự kiện

Dịch vụ quay phim sự kiện mang đến những video truyền tải ý nghĩa, nội dung của sự kiện một cách đầy đủ và chân thực nhất.

Giúp khách hàng có được những thước phim chất lượng, lưu giữ được những khoảnh khắc sự kiện ấn tượng.

Những video được quay từ dịch vụ quay phim sự kiện sẽ có chất lượng chuyên môn cao, mang tính điện ảnh và khả năng quảng bá hình ảnh, thương hiệu mạnh mẽ.

Tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất video quảng cáo, đội ngũ ekip quay dựng.

Kịch bản quay phim sự kiện được tư vấn và xây dựng một cách chuyên nghiệp, chu đáo và hiệu quả cao. Giảm thiểu tối đa rủi ro, sự cố trong khi diễn ra sự kiện.

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm ngành in quảng cáo, hộp nhựa trong, hướng dẫn hỗ trợ in ấn, kỹ thuật ngành in,...Cty in Thành Mỹ công ty in tphcm chuyên in offset, hộp nhựa trong, khẩu trang vải, in trên nhựa, in trên nhựa thành mỹ,...

Website: https://inthanhmy.com

About Kiến Minh

CƠ SỞ MAY ĐỒNG PHỤC SPA - TMV GIÁ RẺ UY TÍN TP.HCM May đồng phục Spa, Tmv, Văn phòng, Quán ăn, Học sinh, Gò Vấp - TpHCM Hotline + Viber + Zalo: 0972 87 15 18 ( Ms. Nguyệt ) Email: nguyethey@gmail.com Website: https://Maula.vn Fb: https://vi-vn.facebook.com/dongphucgiareSG/ Bản đồ: https://goo.gl/maps/p4BqngdP4tH2
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CHAT 💬 ZALO

CHAT 💬 FACEBOOK